Cá khô là gì? Cách chọn mua cá khô, bảo quản cá khô chuẩn nhất

 Cá khô là món ăn đồng quê phổ biến nấu được nhiều món ngon, dễ bảo quản lâu và thích hợp mang đi xa làm quà biếu tặng. Nhưng làm thế nào để chọn mua được cá khô chất lượng và bảo quản được tốt? Cùng món ăn quê tìm hiểu Cá khô là gì? Cách chọn mua cá khô, bảo quản cá khô chuẩn nhất nhé.

Cá khô là gì? Cách chọn mua cá khô, bảo quản cá khô chuẩn nhất
Cá khô là gì? Cách chọn mua cá khô, bảo quản cá khô chuẩn nhất

  1. Cá khô là gì?
  2. Cách chọn mua cá khô
  3. Cách sơ chế, giảm độ mặn của cá
  4. Cách bảo quản cá khô

Cá khô là gì?

Cá khô là gì? cá khô chế biến món gì ngon
Cá khô là gì? cá khô chế biến món gì ngon
Cá khô hay khô cá là cách chế biến món cá để sử dụng được lâu, bằng cách đem phơi khô con cá từ 1 đến 4 ngày nắng, dùng làm thực phẩm dự trữ lâu ngày không cần bảo quản trong tủ đá. Phương pháp phơi khô cá tươi là một cách dự trữ thực phẩm cổ nhất của ông bà ta từ xưa đến nay. Cá khô vô cùng tiện lợi khi mang đi xa, gửi nước ngoài khi bảo quản bằng cách hút chân không.
Khô cá phơi nhiều ngày nắng có thể để hằng năm mà không bị hư, có khi còn tìm thấy ở dạng hóa thạch. Ngày xưa cách làm cá khô khá thô sơ nhưng vô cùng hiệu quả để dự trữ, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu ăn hết được thì có thể bảo quản lâu hơn. 
Ở Việt Nam cá khô rất đa dạng từ các loại cá khô nước mặn cho đến cá khô nước ngọt, và ở mỗi địa phương sẽ có công thức tẩm ướp cá khác nhau để phơi khô, nhưng gia vị chính luôn cần để làm món ăn đồng quê này chính là muối hạt hoặc muối tinh khiết.

Cách chọn mua cá khô

Để chọn mua cá khô ngon bạn phải lưu ý các đặc điểm sau:
Để chọn mua cá khô ngon bạn phải lưu ý các đặc điểm sau:

Hình dáng cá khô: Đối với cá khô nguyên con nên chọn mua con cá còn nguyên vây, hình dáng chỉn chu không bị cắt xén hoặc loang lỗ. Nếu mua cá khô phi lê hoặc cá khô sợi thì nên lựa con khô không bị bong trốc da, không xuất hiện vết thâm đen nấm mốc.

Màu sắc cá khô: Chọn cá khô không bị xỉn màu, nhìn tươi sáng. Nếu cá khô làm từ cá chết sẽ có màu sậm vàng, trong khi làm bằng cá tươi thì con khô sẽ có màu vàng nhẹ hoặc màu trắng hồng. Không nên mua cá có màu quá trắng giống như thuốc tẩy, hoặc quá đen sậm vì có thể cá bị tẩy trắng, cá cũ lên dầu do để lâu. Cũng không nên chọn cá khô ướp muối quá nhiều đến nổi hiện lên cả màu trắng của muối kết tinh, khi ăn sẽ rất mặn hại sức khỏe.

Độ khô của cá: Dùng tay sờ vào cảm nhận con Cá khô đã ráo mặt, không dính tay không nhầy nhụa. Quan trọng khi nhấn ngón tay vào thịt cá có cảm giác săn chắc không bủn mềm.

Mùi đặc trưng: Cá khô tươi ngon mới làm sẽ có mùi thơm của gia vị hoặc mùi tanh nhẹ. Không nên chọn mua cá khô có mùi hôi tanh nồng, có mùi lạ, mùi hôi dầu do để lâu.

Cách sơ chế, giảm độ mặn của cá

Có 2 cách giúp giảm độ mặn cá khô bạn nên thử:
Có 2 cách giúp giảm độ mặn cá khô bạn nên thử:

Cách 1: Dùng nước vo gạo giảm độ mặn của cá

Với các loại cá khô mặn như cá tra phồng, cá hú khô, cá sặc khô...bạn nên ngâm cá khô trong nước vo gạo loãng trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước. Đặc biệt với các loại cá khô có nhiều mỡ như cá tra, cá dứa, … không nên ngâm nước vo gạo quá lâu sẽ làm thịt cá bị bở.

Cách 2: Dùng nước muối ấm

Có nhiều người thắc mắc cá khô vốn đã mặn tại sao lại còn ngâm nước muối lại giảm được độ mặn, thật vô lý! Đó là bí quyết của những người làm cá khô lâu năm chia sẽ, chính quá trình ngâm nước muối ấm pha loãng sẽ giúp cá dễ rã mạn một cách nhanh chống mà vẫn không ảnh hưởng chất lượng thơm ngon của món ăn.

Ngoài ra đối với khô cá tra phồng, khô cá hú, khô cá basa, khô cá dứa là những loại có nhiều mỡ bạn Có thể chiên cá khô bằng nước đến khi nào cạn khô, mỡ cá tiết ra sẽ làm dầu chiên để bạn tiếp tục chiên vàng cả 2 mặt cá.

Cách bảo quản cá khô

Để bảo quản cá khô đúng chuẩn chúng ta có 3 cách sau đây:
Để bảo quản cá khô đúng chuẩn chúng ta có 3 cách sau đây:

Bảo quản cá khô 1 nắng 

Đối với cá khô 1 nắng cần phải bảo quản thật kĩ lưỡng bằng cách cho vào túi nhựa cột chặt kín mùi, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh (ngăn đông nhiệt độ từ -10 -đến -15 độ C), có thể bảo quản được đến 6 tháng. Lưu ý bọc kĩ cá trong 1 lớp giấy báo để mùi cá không ám vào các thực phẩm khác. Cá khô đã rã đông nên dùng hết ngay chứ không nên đông lạnh lại.

Bảo quản cá khô 2 nắng

Đối với các loại cá khô chỉ phơi 2 ngày nắng thường có độ ẩm cao, vì đây là loại cá còn vị tươi. Để bảo quản bạn nên dùng giấy chống ẩm bọc lại rồi cho vào túi nhựa cột chặt, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khô có thể để lâu từ 1 đến 2 tháng.

Bảo quản cá khô 3 nắng trở lên

Đây là loại cá khô có độ ẩm thấp nhất, có thể bảo quản nhiệt độ thường trong 14 ngày quá trình mang đi xa hoặc gửi nước ngoài. Đối với cách bảo quản tại nhà, bạn có thể bọc lại bằng giấy báo và treo khô cá ở nơi thoáng mát, cách 1 tuần nên mang ra phơi lại tầm 3 - 4 tiếng đồng hồ để bảo quản cá lâu hơn.

#monanque hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ cách chọn mua, sơ chế, và bảo quản cá khô đúng cách và hiệu quả.

0 Comments