4 cách bảo quản cá khô dự trữ lâu mà vẫn thơm ngon

 Các loại cá khô thường được xem là món ăn dân dã, thường xuyên có mặt trong các mâm cơm vùng quê. Bởi con cá khô vừa dễ làm, có thể chế biến nhanh, chỉ cần nướng trên bếp củi là có ngay món ăn mặn mòi cùng cơm trắng. Chính lẽ đó mà cách bảo quản cá khô rất quan trọng để sử dụng lâu, hãy cùng #monanque khám phá bí quyết bảo quản cá khô của bà con vùng quê mình nhé!

4 cách bảo quản cá khô dự trữ lâu mà vẫn thơm ngon
4 cách bảo quản cá khô dự trữ lâu mà vẫn thơm ngon

Bảo quản cá khô tại nhà

Cách Bảo quản cá khô tại nhà
Cách Bảo quản cá khô tại nhà
Để bảo quản cá khô tại nhà sau khi mua về luôn là câu hỏi mà nhiều chị em nội trợ thắc mắc. Thật ra bảo quản cá khô chỉ là quá trình xử lý thực phẩm nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng, nhờ đó cá khô giữ được chất lượng thơm ngon lâu hơn. Phương pháp bảo quản cá khô thường liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, ... cũng như làm chậm quá trình oxy hóa chất dinh dưỡng trong cá để tránh hư hỏng. Hãy xem qua 4 cách bảo quản cá khô tại nhà sau đây:

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Cá khô sau khi mua về sử dụng chưa hết, bạn cần bọc kín cá lại bằng giấy báo rồi cho vào túi nhựa kín mùi. Sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 - 12 độ C. Việc bọc giấy báo giúp hút ẩm cho cá khô lại hạn chế mùi đặc trưng của món ăn ám vào thực phẩm khác.

 • Bảo quản cá khô 1 nắng ở ngăn mát tủ lạnh để được 5 ngày kể từ lúc mua.
 • Bảo quản cá khô 2 nắng ở ngăn mát tủ lạnh để được 15 ngày kể từ lúc mua.
 • Bảo quản cá khô 3 nắng ở ngăn mát tủ lạnh để được 30 ngày kể từ lúc mua.

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh/tủ đông

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh/tủ đông
Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh/tủ đông
Ở nhiệt độ từ -18 độ C tới -5 độ C ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông là môi trường vô cùng lý tưởng để bảo quản các loại cá khô có thể để lâu đến 6 tháng, khi sử dụng bạn chỉ cần mang ra rã đông tầm 15 phút là được.

Bảo quản cá khô trong ngăn đông tủ lạnh bạn không cần lót giấy báo, mà chỉ cần buộc kín miệng túi là được. Ngoài ra tránh để cá khô ở gần phần quạt gió ảnh hưởng độ lạnh của tủ, bạn nên tránh xa khu vực đó để tránh tình trạng cháy thiết bị.

 • Bảo quản cá khô 1 nắng ở ngăn đông tủ lạnh để được 20 ngày kể từ lúc mua.
 • Bảo quản cá khô 2 nắng ở ngăn đông tủ lạnh để được 60 ngày kể từ lúc mua.
 • Bảo quản cá khô 3 nắng ở ngăn đông tủ lạnh để được 90 ngày kể từ lúc mua.

Bảo quản ở điều kiện thường

Bảo quản ở điều kiện thường
Bảo quản ở điều kiện thường
Nếu không có tủ lạnh hay tủ đông thì bạn vẫn có thể bảo quản cá khô ở điều kiện thường, đối với cá khô đã được phơi từ 4 - 5 ngày nắng.
 • Bảo quản cá khô 1 nắng ở nhiệt độ thường để được 2 ngày kể từ lúc mua.
 • Bảo quản cá khô 2 nắng ở nhiệt độ thường để được 5 ngày kể từ lúc mua.
 • Bảo quản cá khô 3 nắng ở nhiệt độ thường để được 10 ngày kể từ lúc mua.
 • Bảo quản cá khô 4 nắng ở nhiệt độ thường để được 15 ngày kể từ lúc mua.
 • Bảo quản cá khô 5 nắng ở nhiệt độ thường để được 30 ngày kể từ lúc mua.

Riêng đối với người nhà quê chúng tôi thì loại cá khô ngon nhất là phơi khoảng 2 ngày nắng, lúc bấy giờ thịt cá mềm thơm và không cong cứng. 

Đối với cá khô đã phơi từ 3 nắng trở đi bạn có thể phơi thêm từ 1 - 2 ngày để cho cá thật khô. Sau đó bọc lại bằng nhiều lớp giấy báo, cho vào túi nhựa để ở nơi khô ráo, thoáng mát, như vậy giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản khoảng 1 tuần.

Bảo quản bằng cách hút chân không

Bảo quản bằng cách hút chân không
Bảo quản bằng cách hút chân không
Cách bảo quản cá khô tốt nhất hiện nay là bạn hãy chọn mua ở những cơ sở sản xuất có hỗ trợ hút chân không cho cá khô, quá trình này tránh bụi bẩn và côn trùng nấm mốc xâm nhập vào thực phẩm khô của bạn. Cá khô sau khi hút chân không giúp giữ được độ tươi ngon cho cá, cũng như thời gian bảo quản kéo dài từ 6 tháng cho đến 1 năm trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Bảo quản cá khô mang đi xa, gửi nước ngoài

Bảo quản cá khô mang đi xa, gửi nước ngoài
Bảo quản cá khô mang đi xa, gửi nước ngoài
Dù cho bạn bảo quản cá khô ở tủ lạnh hay ở điều kiện thường hay là hút chân không thì cũng rất dễ dàng khi sử dụng tại nhà. Nhưng sẽ khó khăn khi bạn cần bảo quản cá khô mang đi xa, nhất là gửi đi nước ngoài mà thời gian chờ có thể lên đến 15 ngày.

Đầu tiên đó là bạn nên mua cá khô đã được đóng gói hút chân không cũng như nhãn mác đầy đủ, phải tìm mua cá khô ở những cơ sở sản xuất chất lượng, sản phẩm làm ra phải là khô cá mới không phải khô cá cũ. Ngoài ra quá trình vận chuyển xa để cá quá lâu cũng sẽ mất đi độ ngon đối với loại phơi 1 nắng và 2 nắng.

Vì vậy để bảo quản cá khô mang đi xa, gửi nước ngoài tốt nhất hãy lựa chọn loại cá đã phơi từ 3 - 4 ngày nắng, sẽ đảm bảo chất lượng thực phẩm đi xa được từ 10  - 15 ngày mà vẫn tươi ngon.

Cách bảo quản cá khô 1 nắng

Cách bảo quản cá khô 1 nắng
Cách bảo quản cá khô 1 nắng
Cá khô 1 nắng hay có tên cá khô tươi là loại cá khô được phơi dưới một ngày nắng, cá này thường sẽ có lớp ngoài khô ráo, nhưng bên trong vẫn tươi ngon, không bị quá cứng như với cá loại khô nhiều nắng. Thế nên việc bảo quản cá một nắng là vô cùng quan trọng để có thể làm sao giúp cho nguyên liệu giữ nguyên được hương vị và vẫn để được lâu.

Bảo quản nhiệt độ thường

Bạn cho cá khô 1 nắng vào túi nhựa, buộc chặt lại hoặc bạn có thể đem cá khô cho vào túi hút chân không rồi để cá ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, bạn nên để treo cá ở trên cao như vậy kiến sẽ không bu vào cá làm ảnh hưởng đến nguyên liệu nhé.

Bảo quản bằng tủ lạnh

Tương tự như bảo quản cá khô ở nhiệt độ thường, bạn cũng cho cá vào túi nhựa bọc kín lại hoặc hút chân không. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông. Lưu ý bạn nên để riêng cá khô với các loại thực phẩm khác tránh bị ám mùi và dễ bị hư.

Lưu ý khi bảo quản cá khô 1 nắng

Cá khô một nắng sau khi mua về, bạn nên đem cá phơi nắng khoảng 1 - 2 tiếng để cho cá thật khô ráo rồi mới cho vào túi đem đi bảo quản. Trong khoảng 1 tuần nếu cá vẫn chưa dùng hết thì bạn đem đi phơi nắng thêm lần nữa và tiếp tục bảo quản như bình thường.

Tránh để cho bao bì hở và để ở những nơi ẩm ướt làm ảnh hưởng đến chất lượng cá khô 1 nắng. Ngoài ra, cá khô 1 nắng bạn ăn càng sớm thì cá sẽ càng ngon, do cá để lâu hoặc phơi đi phơi lại nhiều lần sẽ làm cá bị khô, cứng.

4 cách bảo quản cá khô dự trữ lâu mà vẫn thơm ngon

0 Comments