Cách làm bắp bò ngâm nước mắm món ăn quê mình

Bắp bò ngâm mắm là một món nhậu ngon tuyệt cú mèo, các chị em hãy bớt chút thời gian làm món này cho anh xã thưởng thức nhé.
Nhân tiện người quen đi chơi về mình được tặng vài chai nước mắm cốt ngon nên nảy ra ý định làm món gì đó ngâm mắm ngon ngon để nhậu. Có đợt mình dùng nước mắm công nghiệp ngâm đã bị hỏng nên giờ phải dùng nước mắm ngon.

Bắp bò là một phần thịt ngon nhất của con bò, rất giàu đạm ăn bổ máu, tăng sức khỏe cơ bắp nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Nào, các chị em cùng blog ẩm thực vào bếp làm món bắp bò ngâm mắm để cho chồng nhậu hoặc để mời bạn bè vào dịp Tết sắp tới cũng được nhé.
Bắp bò ngâm mắm
Nấu bắp bò ngâm mắm cần nguyên liệu gì?

- Tất nhiên là cần bắp bò loại ngon, nếu lần đầu làm thì chỉ nên làm thử từ 5 lạng tới 1kg.

- Đường thốt nốt hoặc đường vàng

- Mắm cốt ngon

- Giấm nếp loại ngon

- Quế, hồi, sả, gừng, tiêu, tỏi, ớt để tạo cho món ăn có hương vị đặc trưng.

Chế biến món bắp bò ngâm mắm như sau

Bước 1: Bắp bò mua về làm sạch, lọc bỏ mỡ.
Bắp bò ngâm mắm 1
Bước 2: Cho vào nồi luộc với gừng, sả, quế, hồi (quế hồi rang thơm trước), luộc 40-50 phút phút là chín, khi dùng đũa xiên thử không ra nước hồng nữa là chín và tắt bếp.

Lưu ý: Không nên luộc thịt kỹ quá sẽ bị khô, nếu luộc thịt chưa chín ngâm sẽ bị hỏng... Bắp bò cũng ko nên cắt khúc trước khi luộc, vì như vậy sẽ mất độ ngọt của thịt, nên để nguyên cả bắp to luộc. Ngoài ra cũng không nên cho tỏi vào luộc cùng thịt sẽ có vị nồng mà ko thơm.
Bắp bò ngâm mắm 2
Bước 3: Sau khi vớt ra ngâm ngay vào nồi nước đá lạnh. Đến khi thịt nguội hoàn toàn vớt ra rể ráo nước. Bạn đừng lo thịt bị nhạt, vì bạn để nguyên cả bắp luộc chứ ko cắt nhỏ. Ngâm nước lạnh như vậy bò sẽ không bị thâm.

Bước 4: Nước mắm + đường + giấm đun sôi. Nước mắm phải dùng mắm cốt không dùng mắm công nghiệp. Chỉ nếm vừa miệng là ngon. Vì mắm độ mặn ngọt mỗi nhà mỗi khác, giấm độ chua mỗi loại cũng vậy. Nên cứ nêm nếm vừa miệng là được. Sau khi sôi tắt bếp để nguội hoàn toàn.

Bước 5: Tỏi nhặt bỏ vỏ rồi rửa sạch sau đó thái lát, ớt rửa sạch bỏ cuống. Tiêu sọ rang thơm để nguội, có thể dùng tiêu xanh. Tất cả cho vào hỗn hợp nước ngâm đã nguội rồi cho bắp bò vào ngâm.
Bắp bò ngâm mắm 3
Bước 6: Để ngâm ở nhiệt độ thường khoảng nửa ngày sau đó mới đem cất ngăn mát, khoảng 5-6 ngày là ăn ngon nhất. Không nên để quá 10 ngày.
Bắp bò ngâm mắm 4
Thịt bắp bò ngâm rất ngon, ngay cả gân bò đầu 2 cuống bắp cũng rất giòn mềm chứ không hề dai.

Ngoài ra bạn còn có thể chế biến bắp bò thành món Bắp bò kho ăn ngon khó cưỡng luôn. Hãy thử xem sao nhé.

0 Comments