Cách làm thịt Cóc đúng cách

Cách làm thịt Cóc đúng cách
Bài &ảnh Phong Linh (Người đưa tin)

Từ xưa, thịt cóc đã lưu dùng trong dân gian như làm ruốc ăn, bột cóc để uống hoặc thịt tươi nấu cháo, làm chả... Đông dược dùng bổ dưỡng cho người già; hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng sau ốm; thuốc chữa suy dinh dưỡng, chán ăn, chậm lớn, gầy còm, còi xương, cam tích, lở ngứa ở trẻ em...

Cóc vốn là động vật được nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn do có lượng protein lớn cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, loài vật này cũng tích tụ nhiều độc tố, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người ăn.

Về vấn đề này, TS.BS Lê Ngọc Duy – Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc – bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thịt cóc không chứa độc tố, tuy nhiên nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin.

Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin – một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy, nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc.

Theo cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế), trong số các vụ tử vong do ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trên địa bàn cả nước thời gian qua, có những trường hợp do độc tố tự nhiên (có trong cóc, cá nóc…), vì vậy, người dân cần phải cảnh giác mỗi khi sử dụng sản phẩm này.

Chính vì vậy, mọi người cần phải chú ý cách chế biến thịt cóc đúng cách để mang lại lợi ích cho sức khỏe tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cách chế biến bột cóc đúng cách:

Bước 1: Chặt bỏ đầu từ 2 u mắt trở lên, chặt bỏ 4 bàn chân, rạch một đường thẳng trên lưng, lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng (ruột, gan, trứng...) cho vào chậu nước to rửa sạch. Rửa kỹ 4-5 lần cho thật sạch, ngâm vào nước muối 1% trong 10 phút. Rồi kiểm soát lại từng con xem trong bụng còn sót trứng hay không.

Bước 2: Để cóc ráo nước, xếp vào khay sạch sấy khô giòn ở 70-80 độ C. Tán bột, rây nhỏ, sấy lại 1 giờ, để nguội rồi cho vào lọ kín để dùng dần.

Mách nhỏ: Thịt cóc làm kỹ như trên sau đó băm nhỏ gói vào lá chanh, hay lá lốt làm chả nướng để ăn hoặc có thể nấu cháo để ăn có tác dụng chữa trị kinh phong, hen suyễn, suy dinh dưỡng cam tích ở trẻ nhỏ, ngày dùng 3-6g thịt cóc. Trẻ không có cam tích thì không nên dùng.

Bài thuốc chữa suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ từ Thịt Cóc:

Nguyên liệu:

Bột cóc: 10 phần

Bột chuối:10 phần

Lòng đỏ trứng: 2 phần

Chế biến:

Hấp chín lòng đỏ trứng, sấy khô, tán thành bột. Trộn các thành phần nói trên với nhau rồi vò thành viên, mỗi viên khoảng 4g. Mỗi ngày cho trẻ uống hai lần, mỗi lần hai viên. Uống liên tục trong 2-3 tháng sẽ thấy hiệu quả....

0 Comments